Bookmark and Share Add to Favorites  

สมาชิกเข้าสู่ระบบ

User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา

ร่วมพูดคุยกดที่นี่ค่ะ

ตั้งกระทู้ใหม่

บาบิโลนเป็นรัฐในเมโสโปเตเมียโบราณ เมืองบาบิโลนซึ่งมีซากปรักหักพังตั้งอยู่ในอิรักในปัจจุบันก่อตั้งขึ้นเมื่อกว่า 4,000 ปีก่อนในฐานะเมืองท่าเล็ก ๆ ริมแม่น้ำยูเฟรติส เติบโตขึ้นเป็นหนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกยุคโบราณภายใต้การปกครองของฮัมมูราบี หลายศตวรรษต่อมากษัตริย์กลุ่มใหม่ได้ก่อตั้งอาณาจักรนีโอ - บาบิโลนที่ทอดยาวจากอ่าวเปอร์เซียไปจนถึงทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ในช่วงเวลานี้บาบิโลนกลายเป็นเมืองแห่งอาคารที่สวยงามและหรูหรา หลักฐานทางคัมภีร์ไบเบิลและโบราณคดีชี้ไปที่การบังคับเนรเทศชาวยิวหลายพันคนไปยังบาบิโลนในช่วงเวลานี้


บาบิโลนอยู่ที่ไหน?

เมืองบาบิโลนตั้งอยู่ริมแม่น้ำยูเฟรตีสในอิรักปัจจุบันห่างจากแบกแดดไปทางใต้ประมาณ 50 ไมล์ ก่อตั้งเมื่อประมาณ 2300 ปีก่อนคริสตกาล โดยคนโบราณที่พูดภาษาอัคคาเดียนทางตอนใต้ของเมโสโปเตเมีย


บาบิโลนกลายเป็นอำนาจทางทหารที่สำคัญภายใต้ Amorite king Hammurabi ซึ่งปกครองตั้งแต่ปี 1792 ถึง 1750 B.C. หลังจากฮัมมูราบีพิชิตนครรัฐใกล้เคียงได้แล้วเขาได้นำเมโสโปเตเมียตอนใต้และตอนกลางจำนวนมากมาอยู่ภายใต้การปกครองของบาบิโลนที่เป็นเอกภาพสร้างอาณาจักรที่เรียกว่าบาบิโลน


ฮัมมูราบีเปลี่ยนบาบิโลนให้กลายเป็นเมืองที่ร่ำรวยมีอำนาจและมีอิทธิพล เขาสร้างประมวลกฎหมายลายลักษณ์อักษรที่เก่าแก่และสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก รู้จักกันในชื่อประมวลกฎหมายฮัมมูราบีช่วยให้บาบิโลนเหนือกว่าเมืองอื่น ๆ ในภูมิภาค

อย่างไรก็ตามบาบิโลนอายุสั้น อาณาจักรล่มสลายหลังจากการตายของฮัมมูราบีและหวนกลับคืนสู่อาณาจักรเล็ก ๆ เป็นเวลาหลายศตวรรษ


จักรวรรดินีโอบาบิโลน

กษัตริย์กลุ่มใหม่ได้ก่อตั้งอาณาจักรนีโอ - บาบิโลนขึ้นซึ่งกินเวลาตั้งแต่ 626 ก่อนคริสต์ศักราช ถึง 539 B.C. จักรวรรดินีโอ - บาบิโลนกลายเป็นรัฐที่มีอำนาจมากที่สุดในโลกหลังจากเอาชนะอัสซีเรียที่นีนะเวห์ในปี 612 ก่อนคริสต์ศักราช


จักรวรรดินีโอ - บาบิโลนเป็นยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาทางวัฒนธรรมในตะวันออกใกล้ ชาวบาบิโลนได้สร้างอาคารที่สวยงามและฟุ่มเฟือยมากมายรวมถึงรูปปั้นและงานศิลปะที่เก็บรักษาไว้จากอาณาจักรบาบิโลนก่อนหน้าในรัชสมัยของกษัตริย์เนบูคัดเนสซาร์ที่ 2


การล่มสลายของบาบิโลน

จักรวรรดินีโอ - บาบิโลนเช่นเดียวกับบาบิโลนก่อนหน้านี้มีอายุสั้น


ในปี 539 ก่อนคริสต์ศักราชไม่ถึงหนึ่งศตวรรษหลังการก่อตั้งกษัตริย์ไซรัสมหาราชในตำนานของเปอร์เซียได้พิชิตบาบิโลน การล่มสลายของบาบิโลนสมบูรณ์เมื่อจักรวรรดิอยู่ภายใต้การควบคุมของเปอร์เซีย


บาบิโลนในประวัติศาสตร์ชาวยิว

หลังจากที่บาบิโลนพิชิตราชอาณาจักรยูดาห์ในศตวรรษที่ 6 ก่อนคริสต์ศักราชเนบูคัดเนสซาร์ที่ 2 ได้พาชาวยิวหลายพันคนออกจากเมืองเยรูซาเล็มและจับพวกเขาเป็นเชลยในบาบิโลนเป็นเวลานานกว่าครึ่งศตวรรษ


ชาวยิวจำนวนมากกลับไปยังกรุงเยรูซาเล็มหลังจากจักรวรรดินีโอ - บาบิโลนล้มกองกำลังเปอร์เซียของไซรัสมหาราช บางคนอยู่และชุมชนชาวยิวรุ่งเรืองที่นั่นมานานกว่า 2,000 ปี หลายคนย้ายถิ่นฐานไปยังรัฐอิสราเอลของชาวยิวที่สร้างขึ้นใหม่ในปี 1950


หอคอยบาเบล

เมืองบาบิโลนปรากฏทั้งในพระคัมภีร์ภาษาฮีบรูและคริสเตียน พระคัมภีร์ของคริสเตียนพรรณนาถึงบาบิโลนว่าเป็นเมืองที่ชั่วร้าย พระคัมภีร์ภาษาฮีบรูบอกเล่าเรื่องราวของการเนรเทศชาวบาบิโลนโดยพรรณนาถึงเนบูคัดเนสซาร์เป็นผู้จับกุม

เรื่องราวที่มีชื่อเสียงของบาบิโลนในคัมภีร์ไบเบิลรวมถึงเรื่องราวของหอคอยบาเบล ตามเรื่องราวในพันธสัญญาเดิมมนุษย์พยายามสร้างหอคอยเพื่อไปถึงสวรรค์ เมื่อพระเจ้าเห็นสิ่งนี้พระองค์ทรงทำลายหอคอยและทำให้มนุษย์กระจัดกระจายไปทั่วโลกทำให้พวกเขาพูดได้หลายภาษาจึงไม่สามารถเข้าใจกันได้อีกต่อไป


นักวิชาการบางคนเชื่อว่าหอคอยแห่งบาเบลในตำนานอาจได้รับแรงบันดาลใจจากวิหารซิกกูรัตในชีวิตจริงที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่มาร์ดุกซึ่งเป็นเทพเจ้าผู้อุปถัมภ์ของบาบิโลน


กำแพงบาบิโลน

ศิลปะและสถาปัตยกรรมเจริญรุ่งเรืองไปทั่วอาณาจักรบาบิโลนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองหลวงของบาบิโลนซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องกำแพงที่ไม่สามารถเข้าถึงได้


ฮัมมูราบีล้อมเมืองด้วยกำแพงเป็นครั้งแรก เนบูคัดเนสซาร์ที่ 2 เสริมป้อมปราการเมืองนี้ด้วยกำแพงสามวงที่สูง 40 ฟุต


เฮโรโดทุสนักประวัติศาสตร์ชาวกรีกเขียนว่ากำแพงเมืองบาบิโลนหนามากจนมีการจัดขบวนรถม้าไว้ด้านบน เมืองภายในกำแพงมีพื้นที่ 200 ตารางไมล์ซึ่งมีขนาดเท่ากับชิคาโกในปัจจุบัน


เนบูคัดเนสซาร์ที่ 2 สร้างพระราชวังหลัก 3 แห่งแต่ละแห่งตกแต่งอย่างหรูหราด้วยกระเบื้องเคลือบสีน้ำเงินและสีเหลือง นอกจากนี้เขายังสร้างศาลเจ้าหลายแห่งซึ่งใหญ่ที่สุดเรียกว่า Esagil เพื่ออุทิศให้กับ Marduk ศาลเจ้าแห่งนี้มีความสูง 280 ฟุตซึ่งมีขนาดเกือบเท่ากับอาคารสำนักงาน 26 ชั้น


สวนลอยแห่งบาบิโลน

สวนลอยแห่งบาบิโลนซึ่งเป็นเขาวงกตขนาดมหึมาของต้นไม้พุ่มไม้ดอกไม้และน้ำตกที่มนุษย์สร้างขึ้นเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ


แต่นักโบราณคดีได้เปิดเผยหลักฐานเกี่ยวกับสวนนี้ไม่เพียงพอ ไม่มีความชัดเจนว่าพวกเขาอยู่ที่ใดหรือเคยอยู่หรือไม่


นักวิจัยบางคนได้ค้นพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่ามีสวนแขวนอยู่ แต่ไม่ได้อยู่ในบาบิโลนจริง ๆ แล้วพวกเขาอาจตั้งอยู่ในเมืองนีนะเวห์ในเมโสโปเตเมียตอนบน


ประตูอิชทาร์

ทางเข้าหลักสู่เมืองบาบิโลนชั้นในเรียกว่าประตูอิชตาร์ ประตูถูกตกแต่งด้วยอิฐเคลือบสีฟ้าสดใสประดับประดามีรูปวัวมังกรและสิงโต


ประตูอิชตาร์เป็นทางไปสู่ Processional Way อันยิ่งใหญ่ของเมืองซึ่งเป็นทางเดินที่ตกแต่งยาวครึ่งไมล์ซึ่งใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ ในบาบิโลนโบราณปีใหม่เริ่มต้นด้วยฤดูใบไม้ผลิ Equinox และเป็นจุดเริ่มต้นของฤดูเกษตรกรรม


นักโบราณคดีชาวเยอรมันได้ขุดพบซากประตูในช่วงต้นศตวรรษที่ยี่สิบและสร้างขึ้นใหม่ในพิพิธภัณฑ์ Pergamon ของเบอร์ลินโดยใช้อิฐดั้งเดิม


บาบิโลนวันนี้

ภายใต้ Saddam Hussein รัฐบาลอิรักได้ขุดพบซากปรักหักพังของชาวบาบิโลนและพยายามที่จะสร้างลักษณะบางอย่างของเมืองโบราณขึ้นใหม่รวมถึงพระราชวังแห่งหนึ่งของ Nebuchadnezzar

ดูหนังออนไลน์

หลังจากการรุกรานอิรักในปี พ.ศ. 2546 กองกำลังของสหรัฐอเมริกาได้สร้างฐานทัพบนซากปรักหักพังของบาบิโลน หน่วยงานมรดกทางวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติยูเนสโกรายงานฐานดังกล่าวก่อให้เกิด "ความเสียหายครั้งใหญ่" ต่อโบราณสถาน เว็บไซต์นี้เปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวอีกครั้งในปี 2552

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


 

สนับสนุนบทความดีๆโดย ดูหนังออนไลน์

แสดงความคิดเห็น

ข้อความ
รูปภาพ
Security Code
(ใส่ตัวอักษรตามที่เห็นด้านบน)
ลงชื่อ